13.5.60

ป้อมโงเรียวกาคุ - Fort Goryokaku Towerรีวิวป้อมโงเรียวกาคุ 
Fort Goryokaku Tower

พาเที่ยวชมวิวของป้อมปราการ โงเรียวคาคุ (Fort Goryokaku Tower) เป็นป้อมปราการที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของ Hakodate มีชื่อเรียกอีกชื่อว่า ป้อมดาวห้าแฉก ป้อมนี้ สร้างเป็นห้าแฉก เพราะต้องการเพิ่มพื้นที่การวางปืนใหญ่ในสมัยก่อนเพื่อป้องกันการรุรานการล่าอาณานิคมจากจักรวรรดิตะวันตกซึ่งไม่กี่ปีต่อมาก็กลายเป็นฐานสำคัญในสงครามกลางเมืองระหว่างผุ้สำเร็จราชการและกองกำลังรัฐบาลเมจิที่จัดตั้งขึ้นมาใหม่

ในปัจจุบันนี้ ป้อมโงเรียวกาคุ กลายเป็นที่เที่ยวสำคัญของฮาโกดาเตะ ถือเป็นจุดชมวิวสวยๆ ของเมือง โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงใบไม้ผลิ ดอกซากุระนับพันต้นจะเบ่งบานไปทั่วสวนโกะเรียวคาคุ เป็นรูปดาวสีชมพู สวยมากๆ (ซากุระที่นี่ จะบานช้าที่สุดในญี่ปุ่น ประมาณต้นเดือนพฤษภาคมของทุกปี) 

ส่วนพื้นที่ใจกลางรูปดาว ในอดีตคือ ที่ทำการของรัฐบาลฝ่ายสาธารณรัฐ ของผู้สำเร็จราชการฮอกไกโด ซึ่งเป็นศูนย์กลางการปกครองของญี่ปุ่นตอนเหนือสมัยโชกุน และถูกทำลายเมื่อปี 1871 ต่อมาได้รับการบูรณะซ่อมแซมและเปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวมาตั้งแต่ปี 2010

ส่วน หอคอยโงเรียวกาคุ (Goryokaku Tower) นี้ เป็นหอคอยสูง 90 เมตร (ถ้ารวมสายล่อฟ้าจะสูง 107 เมตร) สร้างตั้งแต่ปี 2006 ทำเป็นรูปห้าเหลี่ยม เปิดเป็นจุดชมวิว 360 องศา ด้านล่างเป็นร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก

ป้อม Goryokaku นี้ สามารถเดินทางมาได้ง่าย ด้วยรถราง (อ่านวิธีเดินทางมายังป้อม Goryokaku ได้ ที่นี่)

ค่าเข้าชม
หอคอยโงเรียวกาคุ (Goryokaku Tower) 
ผู้ใหญ่ 840 เยน, นักเรียน 630 เยน, เด็ก 420 เยน (เด็กอายุต่ำกว่า 5 ปีเข้าฟรี)

วันเวลาเปิดปิด
21 เม.ย.-20 ต.ค: 8.00-19.00 น. 
21 ต.ค.-20 เม.ย. 9.00-18.00 น.เปิดให้ขึ้นชมทุกวัน 8.00 - 19.00 น. โดยทางเจ้าหน้าที่จะปล่อยให้ขึ้นชมเป็นรอบๆ ไปเนื่องจากด้านบนรับนักท่องเที่ยวได้จำนวนจำกัด

ค่าเข้าชมคนละ 840 เยน มีโบรชัวร์ภาษาไทยให้ด้วย

ขึ้นลิฟต์ไปแพร้บเพียวเท่านั้น ก็ขึ้นมาสูงจากพื้น 90 เมตร ออกมาเป็นจุดชมวิวพอดี หอคอยนี้ สร้างตั้งแต่ปี 2006 สร้างเป็นรูปห้าเหลี่ยม สามารถเดินชมได้รอบทั้งห้าด้าน

มุมที่สวยที่สุดคือจุดที่มองลงไปเห็น ป้อม Goryokaku เป็นรูปห้าเฉก ยิ่งตอนซากุระบานเบ่ง จะเห็นเป็นดาวสีชมพูงามๆ เต็มสวน

ส่องลงไปด้านล่าง จะเห็นชาวญี่ปุ่นมาฮานามิ ปิคนิคพักผ่อนใต้ต้นซากุระกัน

ตรงกลางของป้อม เป็นพิพิธภัณฑ์ของเมือง ซึ่งเดิมนั้น ใช้เป็นที่ทำการรัฐบาลของฝ่ายสาธารณรัฐช่วงสงครามกลางเมือง สามารถเดินข้ามสะพานเข้าไปชมได้ เปิดให้ชมทุกวัน 8.00 - 17.00 น. (สะพานเปิดให้ข้ามได้ถึง 19.00 น.)

ชมฝั่งป้อมห้าเฉกกันแล้ว เดินชมฝั่งตัวเมืองกันบ้าง ฝั่งถนนที่เราเพิ่งเดินกันมา สามารถมองเห็นไปไกลถึง Mt.Hakodate เลยทีเดียว

นอกจากชมวิวแล้ว ด้านบนหอคอย ยังมีแบบจำลองแสดงประวัติความเป็นมาของที่นี่อีก ป้อม Goryokaku นี้ สร้างขึ้นในสมัยโชกุน Tokukawa เพื่อเป็นฐานที่มั่นของทหารในภาคเหนือ ต่อมาเปลี่ยนเป็นฐานที่มั่นของฝ่ายสาธารณรัฐ Ezo ที่ทำสงครามกลางเมืองกับฝ่ายสนับสนุนองค์จักรพรรดิ์

เกาะฮอกไกโดนี้ เดิมชื่อ Ezo หมายถึงเส้นทางสู่ทะเลเหนือ


ชมกันเสร็จก็สามารถแวะช้อปปิ้งของที่ระลึกกันได้ต่อ

ด้านล่างของป้อม จัดเป็นส่วนของลานพักผ่อนและร้านอาหาร

สามารถเดินออกไปด้านนอกเพื่อไปยังจุดชมซากุระ หรือฮานามิของชาวญี่ปุ่นกันได้

หรือจะเดินรอบๆ ป้อมเพื่อชมซากุระก็ทำได้เช่นกัน สวยงามทีเดียว แนะนำเลยสำหรับอีกหนึ่งไฮไลท์สถานที่ท่องเที่ยวประจำเมือง Hakodate