21.8.59

Tokyo - Nikko

ก่อนจะขึ้นรถไฟ Shinkansen ก็มาทำความเข้าใจคร่าวๆ กันก่อน เส้นทางรถไฟ Shinkansen นั้นมีหลากหลายเส้นทางเชื่อมโยงทุกภูมิภาคของญี่ปุ่นเข้าด้วยกัน

เส้นทางหลักที่วิ่งขึ้นไปทางเหนือคือ เส้น Tohoku (เส้นสีเขียวเข้ม) เป็นเส้นทีเราจะใช้ไปเที่ยว Nikko วันนี้
ส่วนเส้นหลักอีกเส้นที่เชื่อมต่อไปยังภูมิภาคคันไซ คือ เส้น Tokaido (เส้นสีน้ำเงิน) เชื่อมจากทาง Tokyo ไปยังเมืองหลักๆ ได้แก่ Nagoya Kyoto และ Osaka

Photo credit: www.japan-guide.com


เส้นทางที่ใช้ในวันนี้เพื่อไปถึง Nikko คือจากสถานี Tokyo ไปลงยังสถานี Utsunomiya (ซึ่งอยู่เลย Omiya ขึ้นไปอีก) จากนั้นต่อ JR Nikko line ไปลงสถานี Nikko แล้วนั่งรถ Tobu Bus ไปลงยัง Nikko อีกทีแนะนำว่าควรจะจองตั๋วแบบ Reserved ไว้เลย (ไม่มีค่าธรรมเนียมในการจอง) เพื่อความสะดวก ไม่ต้องแย่งที่นั่งกับใคร

ตั๋วที่จองในวันนี้ จาก Tokyo - Utsunomiya ด้วยรถไฟ Tohoku Shinkansen สาย Yamabiko 153 ออกเดินทางเวลา 10.48 น. ถึง Utsunomiya เวลา 11.42 น. ให้ขึ้นรถตู้ที่ 8 ที่นั่ง 8-D ในตั๋วจะยังไม่บอกว่าให้ไปขึ้นรถที่ชานชาลาที่เท่าไหร่ ดังนั้นต้องไปดูที่ป้ายอีกที
จองตั๋วเรียบร้อยก็แวะซื้อเสบียงกันก่อน


ข้าวกล่องสถานีรถไฟ มีเยอะมากจนเลือกไม่ถูก


จากนั้นก็ไปรอขึ้นรถไฟกันดีกว่า เดินตามป้ายใน Tokyo Stationแล้วก็โชว์ JR Pass ผ่านโลดมาดูที่ป้ายนี้ Yamabiko 153 ขึ้นที่ชานชาลา 20มีรูปให้ดูด้วยว่ารถไฟของเราหน้าตาเป็นยังไงขึ้นบันไดเลื่อนไปยังชานชาลายืนรอตามป้ายให้ถูกตำแหน่งตามตู้รถขบวน Yamabiko 153 มาแล้วด้านในห้องผู้โดยสารเหมือนเครื่องบินเลย กว้างมาก

แล้วรถไฟก็ออกเดินทาง ชมวิวกันทุ่งนาสีเขียวหิวแล้วก็เอาข้าวกล่องสถานีรถไฟเมื่อกี้นี้มากินกันดีกว่าข้าวอัดปลาแซลมอนรู้สึกว่าจะอัดแบนไปหน่อย T T


ส่วนนี้ข้าวอัดหน้าปลาซาบะ

ชิ้นใหญ่บิ๊กทีเดียว ^ ^แล้วก็เจ้านี่ อย่าเพิ่งคิดว่าเป็นช็อคโกแลตเพราะมันคือ แซนด์วิชหมูทอดทงคัตซึรสชาติดี แต่เสียอย่างเดียวตรงที่มันไม่ค่อยกรอบแล้วไม่นานนักก็มาถึงสถานีรถไฟ Utsunomiyaลงมาแล้วเพื่อต่อไปยัง JR Nikko Line


มีอยู่ชานชาลาเดียวที่เบอร์ 5ยังไม่ถึงเวลารถไฟ JR Nikko Line จะออก เลยเดินสำรวจกันหน่อย Utsunomiya นี้เป็นเมืองแห่ง เกี๊ยวซ่า จึงมีให้เลือกซื้อมากมายทั้งแบบแช่เข็ง เอาไปทอดเองที่บ้านส่วนอันนี้ไม่รู้ว่ายังไงใกล้เวลาแล้วก็ลงไปรอรถกันเลยขบวนสาย Nikko Line ดูโบราณ ผิดกับ Shinkansen เมื่อกี้นี้เลย