Bookmark and Share

12.3.60

ร้านทำมิโสะทาคายาม่า - Takayama Miso


ร้านทำมิโสะทาคายาม่า - Takayama Miso

บนถนน Sannomachi ถนนสายช้อปปิ้งย่านเมืองเก่าทาคายาม่า นั้น นอกจากร้านขายของที่ระลึกทั่วไปแล้ว ยังมีร้านทำมิโสะชื่อดังของที่นี่ตั้งอยู่ เค้าจะเปิดให้ชมกรรมวิธีการทำมิโสะให้เราดูทุกขั้นตอน พร้อมกับให้ชิมกันด้วย (แผนที่ร้าน Takayama Miso)


หน้าร้านทำมิโสะ เป็นบ้านไม้เก่า เดินผ่านก็ได้กลิ่นหอมของซุปมิโสะลอยมาแตะจมูกเลย
บรรดานักท่องเที่ยวที่เดินเข้ามาต่างสนใจกันมาก บ้างก็นั่งชิมซุปมิโสะร้อนๆ ดับความหนาวเย็นกันไป
มิโสะ ทำมาจากอะไร??? หลายๆ คนคงอยากรู้..
มิโสะนั้น ทำมาจากถั่วเหลืองและข้าวบาเล่ย์ นำมาผ่านกระบวนการหมักกับเกลือและเชื้อ Fungus kōjikin มีเนื้อนิ่ม ให้คุณค่าอาหารด้านโปรตีนสูง เมื่อหมักแล้วจะได้สีแตกต่างกันตามระยะเวลาคือสีอ่อนไปจนถึงสีน้ำตาลเข้ม นิยมมาต้มกับน้ำทำซุปมิโสะ เติมเต้าหู้กับสาหร่ายวากาโมะลงไปเหมือนที่เราได้ทานกันบ่อยๆ อีกอย่างนึงที่นิยมก็คือนำไปเป็นเครื่องจิ้มสำหรับเนื้อสัตว์ต่างๆ ของทาคายาม่าก็จะหนีไม่พ้น เนื้อฮิดะย่างใบโฮบะ (แนะนำไปลองที่ ร้าน Kyoya) เนื้อฮิดะที่นี่จะนำมาคลุกเคล้ากับมิโสะด้วยระหว่างที่ย่าง ทำให้ได้กลิ่นหอม รสชาติเข้มข้นอร่อย ใครที่ชื่นชอบก็สามารถซื้อแพ็คกลับบ้านได้