23.9.59

ตามไปดูเกอิชากันที่ Gion Corner


Gion Corner

จาก ศาลเจ้า Yasaka ใกล้ๆ กันนั้น เพียงแค่เดินข้ามสี่แยก Gion ไป

Photo credit : www.japan-guide.com
เดินตรงไปตามถนน Shijo Avenueแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนน Hanamikoji (อันนี้เดินเลย ถ่ายย้อน)ด้านในถนน คราคร่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวนมาก
เนื่องจาก 2 ข้างทางนั้น ยังคงอนุรักษ์ตึกรามบ้านช่องเก่าๆ ไว้ให้ดู
ได้บรรยากาศเมืองหลวงเก่าเกียวโตจริงๆ
โคมไฟหน้าร้าน
ห้อยกันเต็มไปหมด
ส่วนนี่ สาวญี่ปุ่น ในชุดกิโมโนออกมาต้อนรับแขก เชื้อเชิญเข้าร้านอาหาร
เดินเข้าไปซักประมาณ 100 เมตร จะพบกับ Gion Corner แหล่งรวม เกอิชา (Geisha) ที่คัดไว้สำหรับมาบริการบรรดานักธุรกิจและทัวร์มาลง
นอกจากนั้น เกอิชาและ ไมโกะ หรือ เกอิชาฝึกหัด ก็ยังคอยบริการแขกตามตรอกซอย ร้านอาหารต่างๆ เกอิชาและไมโกะนี้ มีหน้าที่ตั้งแต่ต้อนรับ ชงชา เต้นรำ เล่นดนตรี ให้ความบันเทิงแก่ลูกค้าของร้าน
ยืนรอจนแล้วจนเล่า ทำไมยังไม่เห็นซักคน จนต้องมารอตรงตรอกนี้ เพราะมีตากล้องหลายคนมายืนรอถ่ายรูปอยู่ เราก็เอาบ้าง
และแล้ว... อยู่ดีๆ ก็โผล่พรวดพราดออกมา ไม่ทันตั้งตัว แล้วนางเดินเร็วมาก ไม่รู้จะรีบไปไหน รูปเลยออกมาอย่างที่เห็น T T
น้ำตาร่วงลงพื้นไป 2 แหมะ (เว่อร์ไปแล้ว) ก็มาสะดุดกับนี่ (น่าจะเป็นฝาท่อนะ) สวยดี
อกหักจากเกอิชามาไม่ทันไร เดินกลับออกถนนใหญ่ 2 สาวในชุดกิโมโนก็มาเข้ากล้องปลอบใจซะงั้น อิอิที่ถนน Shijo Avenue นี้ เป็นเส้นถนนที่คึกคักที่สุดในเกียวโต เพราะเต็มไปด้วยร้านค้า ร้านอาหาร และห้างสรรพสินค้า
ถนนคนเดิน Teramachi
โคมไปสว่างไสวเป็นแนวยาว 2 ข้างทาง
ร้านนี้ก็มี Loius Vuition ถูกใจสาวๆหลายคน
เดินมาจนถึงห้าง Daimaru (ที่อยู่ในแผนที่เดียวกับ Ippudo Ramen

มื้อเที่ยง)เข้าไปซื้ออะไรไปกินที่โรงแรมกันหน่อย แล้วก็มาสะดุดกับไข่ปลานี่ ขายเป็นกล่อง 200 กรัม 680 เยน แต่ตอนไปถึงเกือบๆ จะสองทุ่มซึ่งเป็นเวลาห้างปิด ก็เลยลดเหลือแค่ 500 เยน
ไข่ปลานี่ ไม่รู้เรียกว่าไข่ปลาอะไร พยายามถามคนขายแล้วแต่ฟังไม่ออกซะที เคยกินที่บ้านเรามีขายที่ Isetan เป็นบางช่วง เค้าจะเอามาคลุกกับมายองเนสแล้วกินสดๆ เลย กรุบกรอบ เค็มมัน อร่อยมากกกกก ขอบอก
อีกอย่างที่ซื้อกลับมาด้วยก็คือ ชิกูวะ ของโปรดของชิชิมารุในเรื่องนินจาฮาโตริ ชิกูวะญี่ปุ่นแท้ๆ แท่งยาวกว่าของบ้านเราที่เหมือนปลาหมึกหลอด รสชาติเหนียวนุ่มเพราะทำจากปลาจริงๆ อร่อยอีกเช่นกันแกล้มกับสุดยอด เหล้าสาเกบ๊วย ยี่ห้อ Choya Umeshu เท่านั้น อร่อยมาก กรึ๊บๆหลับสบายไปคืนนี้ พักผ่อนให้เต็มที่พร้อมลุยวันต่อไป

อ่านต่อ
Day 7 Kyoto - Nagoya - Kobe