ร้านข้าวหน้าปลาไหลอิโระคาวะ
Irokawa
Irokawa
พาไปทานข้าวหน้าปลาไหลย่างในตำนานของโตเกียว หรือของญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้กันที่ ร้านปลาไหลย่างอิโระคาวะ Irokawa แห่งย่านอาซากุสะ เดินเพียง 5 นาทีจากหน้า วัดเซนโจจิ หรือ วัดอาซากุสะ ร้านดังเมื่อนึกถึง Unadon ร้าน Irokawa นี้ เปิดขายปลาไหลย่างมาตั้งแต่ปี 1861 หรือเกือบๆ จะ 160 ปีมาแล้ว ทายาทรุ่นที่ทำมาถึงจนปัจจุบันนั้น สืบเชื้อสายกันมาถึงรุ่นที่ 7 ขายปลาไหลย่างอย่างเดียวเป็นเมนูหลัก จะเป็นยังไงนั้นไปชมกัน
รีวิวร้านข้าวหน้าปลาไหลย่าง Irokawa |
แผนที่ร้าน Irokawa วิธีเดินทางมาง่ายๆ ด้วยรถไฟฟ้าใต้ดิน ลงสถานี Asakusa exit 2 จากนั้นเดินตามแผนที่ 5 นาที |
จาก exit 2 เดินเลี้ยวซ้ายเข้าซอย Super Market Ozeki |
ตรงไปจนสุดซอย จะเป็นตึกสีเขียวๆ ขวามือ |
ร้าน Irokawa Tips : แอดมินมาถึงตั้งแต่ก่อน 11 โมง ได้คิวแรก (ยืนรอหน้าร้านกันเลย แป๊บเดียวเท่านั้นจะมีคนมาต่อคิวกันยาวทีเดียว) |
ปัจจุบันนี้ ร้าน Irokawa เปิดขายเฉพาะมื้อกลางวันเท่านั้น ตั้งแต่ 11.30 - 14.00 น. (ส่วนใหญ่จะขายหมดก่อนเวลา) |
ถึงเวลา 11.30 เป๊ะ ร้านก็เปิด จัดกันไปที่แรก หน้าเคาน์เตอร์ หน้าเตาย่างกันไป 55 ปลาไหลถูกนำมาเสียบไม้ ย่างเตาถ่าน กลิ่นหอมฉุยกันเลย |
สำหรับเมนูนั้น มีให้เลือกดังนี้ ข้าวหน้าปลาไหล ปกติ 3,000 เยน พิเศษ 4,100 เยน ตับปลาไหลย่างไม้ละ 700 เยน คอปลาไหลย่างไม้ละ 700 เยนรวม Tax แล้ว |
สั่งอาหารเสร็จก็หันมาสำรวจร้านกันระหว่างรอ ด้านในมีทั้งแบบโต๊ะ และแบบหน้าเคานเตอร์ แต่ระรอบรับลูกค้าได้ประมาณ 15 ที่ |
ไม่ช้าไม่นาน ปลาไหลย่างก็สุกควันฉุย ย่างเสร็จก็จุ่มน้ำโปะข้าวแล้วก็ราดน้ำซอสเพิ่มมาอีกทีนึง เสิร์ฟ คู่กับเครื่องเคียงเป็นผักดองกับซุปตับปลาไหล |
ปลาไหลย่างไซส์ปกติ 3,000 เยน มีปลามาให้ 2 ชิ้นใหญ่ๆ |
อร่อยเย้ายวนใจมาก รสชาติเนื้อปลานุ่มลิ้น เข้ากับน้ำซอสที่ราดข้าวมาได้พอดีๆ อร่อยกลมกล่อม แต่ละคนกวาดกันจนเกลี้ยงกล่อง |
จัดเพิ่มไปอีกอย่างสำหรับเมนูแนะนำกับตับปลาไหลย่าง คนญี่ปุ่นสั่งกันเกือบทุกคน รสชาติหอมๆ มีรสขมปนบ้างเล็กน้อย ทานคู่กับข้าวหน้าปลาไหลย่างก็อร่อยเข้ากันได้ดี แนะนำให้ลองกัน |