8.10.59

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำไคยูคัง Kaiyukan Aquarium

จาก ปราสาทโอซาก้า นั่ง Subway Chuo line (สีเขียวเข้ม) จาก Tanimachi 4 chome (C18) มาลงที่ Osakako (C11)


ออกทางออก Exit 1เดินตรงไปโลด ตามแผนที่ ด้านขวาเป็นสะพานแขวน
เลี้ยวซ้ายแล้วตรงไปอีก มีชิงช้าสวรรค์ยักษ์อยู่ขวามือ

แล้วก็ Market Place ศูนย์รวมร้านค้า ร้านอาหาร

ตรงไปอีกนิดก็มาถึง ตึกรูปทรงประหลาดนี้ มันคือ Kaiyukan Aquarium นี่เอง
ยินดีต้อนรับสู่ไคยูคังซื้อบัตรเข้าชมกันก่อนที่ตู้ขายตั๋วอัตโนมัติ
ถ้าเข้าหลังจาก 17.00 น. มีโปรโมชั่น มา 2 คน ลดเหลือคนละ 1700 เยน จากราคาปกติ 2000 เยน เย้ๆ
ได้มาแล้ว
ส่วนอันนี้ เวลาให้อาหาร (อดดูซะงั้น)ก้าวเข้ามาก็ลอดอุโมงค์ใต้น้ำกันก่อน
ถ่ายรูปคู่กับฉลามวาฬจำลองด้านหน้า ก่อนจะขึ้นบันไดเลื่อนไปยังชั้นบนสุดAquarium ที่นี่ ให้เดินวนจากชั้นบนสุดคือชั้น 7 ลงมาด้านล่างตัวนาก มองกล้องซะด้วยเข้าสู่ตัวอาคารด้านใน อันแรกตู้อะไรเนี่ย มันคือตัวอะไรกันที่แท้แมวน้ำนี่ นอนหงายสบายใจแบบไม่แคร์สื่อ อิอิ ^ ^มีแบบว่ายน้ำโชว์ด้วยแฮะตู้ต่อมา อะไรจะขี้เกียจปานนั้นแอบยกแขนมาทักทายแล้วก็นอนผึ่งพุงต่ออ้วนจริงๆมุ่งหน้าต่อไป อันนี้ ตู้ปลาน้ำจืด ตัวใหญ่น่ากลัวเหมือนกัน

ต่อมา แก๊งส์เพนกวิน ยืนนิ่งมากๆ บางตัวยืนหลับคอหักซะงั้น 555ส่วนนี่ โลมาญี่ปุุ่น ลายสวยดีนะ แต่พี่แกไฮเปอร์สุดๆ ว่ายไม่หยุด

และแล้วก็เดินมาถึงตู้ปลายักษ์ใหญ่มหึมา เปิดตัวกันด้วย ปลากระเบนรับแขกจริงๆ ว่ายโชว์อยู่ได้แล้วเงาทะมึนๆ ก็มา พระเอกของงาน ฉลามวาฬฉลามวาฬ เป็นปลาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดาปลาทุกชนิดบนโลกนี้ พบได้ในทะเลเขตร้อนและอบอุ่น อยู่ในทะเลเปิด อายุขัยของมันอยู่ที่ 70 ปีฉลามวาฬมีนิสัยไม่ดุร้าย เคลื่อนที่ช้า และกินแพลงตอนเป็นอาหารตัวใหญ่มาก เมื่อเทียบกับสาวญี่ปุ่นตรงหน้าว่ายผ่านกี่ทีก็ดูไม่เบื่อส่วนนี่ ฉลามเสือ (อันนี้ดุ กินคนนะ แฮ่มๆ) ถ้าโตเต็มที่จะยาวได้ถึง 5 เมตรเลยทีเดียว พบได้ในทะเลน้ำอุ่น ตามแนวปะการังใกล้ชายฝั่งและนี่ ฉลามอะไรไม่รู้ ใครรู้ช่วยบอกทีอีกตัวนึงที่ชอบโชว์ ปลา Sunfish หรือ ปลาพระอาทิตย์ หรือ โมลา โมล่า เป็นปลาที่หายากมากสำหรับคนที่ชอบดำน้ำ ในเมืองไทย ถ้าโชคดีจะได้เจอแถบทะเลอันดามัน หรือ อ่าวไทย อยู่ที่ระดับความลึก 1 - 100 เมตร กินแมงกระพรุนเป็นอาหารจบจากตู้ใหญ่แล้ว มาดูปูกันบ้าง นี่เรียกว่า
ปูแมงมุมญี่ปุ่น (Japanese Spider Crab)เย้ยยยย จะทำอะไรกัน ไม่อายฟ้าดินเลย 555เปลี่ยนบรรยากาศมาดูแมงกระพรุนกันบ้างดีกว่า ที่เห็นด้านล่างนี่ ใหญ่ประมาณหมวกกันน็อคจะพันกันมั้ยเนี่ย !?บางทีดูเจ้าพวกนี้แล้วก็รู้สึกสงบดีเหมือนกันเหมือนจานบินเด๊ะๆปลานีโม (Nemo) น่ารักๆ ขวัญใจเด็กๆ ก็มีออกจาก Tank ใหญ่ ยังไม่หมด ไปดูต่อที่ชั้นลอยเป็นที่ถ่ายรูปสวยๆ กับ กรามปลาฉลามขาวยักษ์หรือจะมุมนี้ก็ได้แบบอยู่ในกรงบ่อจับปลาแบบสัมผัสใกล้ชิด ล้างมือก่อนนะจ๊ะ


ลูบๆ คลำๆ ลื่นดี จับได้เฉพาะบนแผ่นหลังของมันเท่านั้นนะปิดท้ายกันด้วยร้านขายของที่ระลึกตุ๊กตาเพียบ
ลาก่อน ไคยูคังชิงช้าสวรรค์ Ferris Wheel ยามค่ำคืนก็สวยไปอีกแบบ