Bookmark and Share

25.7.60

ร้านข้าวหน้าปลาไหลอิโระคาวะ - Irokawa



ร้านข้าวหน้าปลาไหลอิโระคาวะ
 Irokawa

พาไปทานข้าวหน้าปลาไหลย่างในตำนานของโตเกียว หรือของญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้กันที่ ร้านปลาไหลย่างอิโระคาวะ Irokawa แห่งย่านอาซากุสะ เดินเพียง 5 นาทีจากหน้า วัดเซนโจจิ หรือ วัดอาซากุสะ ร้านดังเมื่อนึกถึง Unadon ร้าน Irokawa นี้ เปิดขายปลาไหลย่างมาตั้งแต่ปี 1861 หรือเกือบๆ จะ 160 ปีมาแล้ว ทายาทรุ่นที่ทำมาถึงจนปัจจุบันนั้น สืบเชื้อสายกันมาถึงรุ่นที่ 7 ขายปลาไหลย่างอย่างเดียวเป็นเมนูหลัก จะเป็นยังไงนั้นไปชมกัน


รีวิวร้านข้าวหน้าปลาไหลย่าง Irokawa

แผนที่ร้าน Irokawa
วิธีเดินทางมาง่ายๆ ด้วยรถไฟฟ้าใต้ดิน ลงสถานี Asakusa exit 2 จากนั้นเดินตามแผนที่ 5 นาที

จาก exit 2 เดินเลี้ยวซ้ายเข้าซอย Super Market Ozeki

ตรงไปจนสุดซอย จะเป็นตึกสีเขียวๆ ขวามือ

ร้าน Irokawa
Tips : แอดมินมาถึงตั้งแต่ก่อน 11 โมง ได้คิวแรก (ยืนรอหน้าร้านกันเลย แป๊บเดียวเท่านั้นจะมีคนมาต่อคิวกันยาวทีเดียว)

ปัจจุบันนี้ ร้าน Irokawa เปิดขายเฉพาะมื้อกลางวันเท่านั้น ตั้งแต่ 11.30 - 14.00 น. (ส่วนใหญ่จะขายหมดก่อนเวลา)

ถึงเวลา 11.30 เป๊ะ ร้านก็เปิด จัดกันไปที่แรก หน้าเคาน์เตอร์ หน้าเตาย่างกันไป 55 ปลาไหลถูกนำมาเสียบไม้ ย่างเตาถ่าน กลิ่นหอมฉุยกันเลย

สำหรับเมนูนั้น มีให้เลือกดังนี้ ข้าวหน้าปลาไหล ปกติ 3,000 เยน พิเศษ 4,100 เยน ตับปลาไหลย่างไม้ละ 700 เยน คอปลาไหลย่างไม้ละ 700 เยนรวม Tax แล้ว

สั่งอาหารเสร็จก็หันมาสำรวจร้านกันระหว่างรอ ด้านในมีทั้งแบบโต๊ะ และแบบหน้าเคานเตอร์ แต่ระรอบรับลูกค้าได้ประมาณ 15 ที่

ไม่ช้าไม่นาน ปลาไหลย่างก็สุกควันฉุย ย่างเสร็จก็จุ่มน้ำโปะข้าวแล้วก็ราดน้ำซอสเพิ่มมาอีกทีนึง เสิร์ฟ คู่กับเครื่องเคียงเป็นผักดองกับซุปตับปลาไหล


ปลาไหลย่างไซส์ปกติ 3,000 เยน มีปลามาให้ 2 ชิ้นใหญ่ๆ

อร่อยเย้ายวนใจมาก รสชาติเนื้อปลานุ่มลิ้น เข้ากับน้ำซอสที่ราดข้าวมาได้พอดีๆ อร่อยกลมกล่อม แต่ละคนกวาดกันจนเกลี้ยงกล่อง

จัดเพิ่มไปอีกอย่างสำหรับเมนูแนะนำกับตับปลาไหลย่าง คนญี่ปุ่นสั่งกันเกือบทุกคน รสชาติหอมๆ มีรสขมปนบ้างเล็กน้อย ทานคู่กับข้าวหน้าปลาไหลย่างก็อร่อยเข้ากันได้ดี แนะนำให้ลองกัน